Tính chất, ứng dụng và cách sản xuất khí oxy

28/03/2019

1. TÍNH CHẤT VẬT LÝ CỦA KHÍ OXY VÀ OXY HÓA LỎNG
•    Khí Oxy hóa lỏng và Oxy rắn có màu xanh nhạt và cả hai đều là chất thuận từ. Khí oxy hóa lỏng  thông thường được chưng cất từng phần từ không khí hóa lỏng. O2 tinh khiết cao thường được chưng cất phân đoạn từ không khí lỏng. Khí oxy hóa lỏng  cũng có thể được sản xuất từ sự ngưng tụ không khí bằng cách sử dụng chất làm lạnh là nitơ lỏng.
•    Khí Oxy hòa tan trong nước nhiều hơn so với nitơ. . Độ hòa tan của Oxy trong nước phụ thuộc vào nhiệt độ. Nó là một chất dễ phản ứng và phải được cất giữ cách xa các vật liệu dễ cháy.
•    Khí Oxy hóa lỏng và Oxy rắn là những chất trong suốt với màu xanh da trời nhạt do gây ra bởi sự hấp thụ ánh sáng đỏ.
 
Bình Khí Oxy hóa lỏng trên thị trường hiện nay

2. ỨNG DỤNG CỦA KHÍ OXY VÀ OXY HÓA LỎNG
•    Bình khí oxy hóa lỏng cũng được chứa trong các bình hình trụ tròn nhỏ hơn ở dạng Khí nén hóa lỏng; rất hữu ích trong các ứng dụng y khoa gọn nhẹ dễ vận chuyển và trong việc cắt-hàn nguyên liệu - xì hàn.
•    Khí Oxy được sử dụng làm chất ôxy hóa, chỉ có Flo có độ âm điện cao hơn nó. Khí Oxy có thể là một chất độc khi nó có áp suất thành phần được nâng cao. Chẳn hạn khi Oxy chiếm khoảng 21% thể tích của không khí. Nếu có thể tăng lượng ôxy này lên thành 50% thì không khí khi đó sẽ không tốt cho sự hô hấp. 
•    Khí Oxy hóa lỏng được sử dụng làm chất ôxy hóa trong tên lửa đẩy và là chất duy trì sự hô hấp, vì thế việc cung cấp bổ sung ôxy được thấy rộng rãi trong y tế. 
•    Những người leo núi hoặc đi trên máy bay đôi khi cũng được cung cấp bổ sung khí oxy và sử dụng trong công nghệ hàn cũng như trong sản xuất thép và rượu mêtanon.
•    Khí Oxy như là một chất kích thích nhẹ, có lịch sử trong việc sử dụng trong giải trí mà hiện nay vẫn còn sử dụng. Các cột chứa ôxy có thể nhìn thấy trong các buổi lễ hội ngày nay,  ôxy thường được trộn với nitơ ôxít để làm các chất giảm đau.
•    Khí Oxy còn là chất xúc tiến sự cháy nhanh và là chất nguy hiểm về cháy nổ khi kết hợp với các nhiên liệu như clorat, peclorat, đicrômat, v.v. và khả năng ôxy hóa cao thông thường có thể gây ra bỏng hóa học.
 
Bình khí oxy hóa lỏng được chứa trong các bình hình trụ tròn nhỏ...
3. PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT NGUỒN KHÍ OXY TINH KHIẾT - OXY HÓA LỎNG
Hai phương pháp chính được ứng dụng để sản xuất hàng triệu tấn O2  hóa lỏng từ không khí dùng cho công nghiệp hàng năm là:
•    Phương pháp phổ biến nhất là chưng cất phân đoạn không Khí hóa lỏng  thành nhiều thành phần khác nhau như N2 ở dạng hơi trong khi O2 thì ở dạng lỏng.
•    Phương pháp thứ hai sản xuất khí O2 liên quan đến dòng khí khô, sạch đi qua một cặp sàng phân tử giống nhau, chúng hấp thụ nitơ và giải phóng một dòng khí có từ 90% đến 93% O2. Đồng thời khí nitơ được giải phóng khỏi lớp zeolit bảo hòa nitơ bằng cách giảm áp suất vận hành của bồng và chuyển một phần khí ôxy từ lớp sản xuất đi qua nó, theo chiều dòng ngược lại.
Sau một thời gian thiết lập chu kỳ hoạt động, sự vật hành của hai lớp được thay đổi cho nhau, từ đó cho phép cung cấp liên tục khí ôxy, được bơn qua đường ống. 
 
Phương pháp sản xuất Khí Oxy hóa lỏng
•    Khí ôxy cũng có thể được tạo ra qua quá trình điện phân nước thành phân tử ôxy và hydro. Phải dùng dòng điện một chiều, vì nếu dùng dòng hai chiều, khi các khí sinh ra ở một cực sẽ giải phóng đồng thời hydro và ôxy, nếu đạt đến tỷ lệ 2:1 sẽ gây nổ.
•    Phương pháp tương tự là nung các ôxit và ôxoaxit có xúc tác của dòng điện để tạo O2. Các chất xúc tác hóa học cũng có thể được dùng như chemical oxygen generatorhay oxygen candle là các chất được dùng một phần trong việc hỗ trợ sự sống được trang bị trong các tàu ngầm, máy bay...
Một công nghệ tách khí Oxy khác liên quan đến việc làm cho Khí hóa lỏng hòa tan vào các màng sứ dự trên zirconi điôxít bằng cách hoặc tạo áp suất cao hoặc dùng dòng điện để tạo ra khí O2 gần như tinh khiết.

🏢 CÔNG TY TNHH OXY BLUE

☎ Điện thoại: 03 4774 7676

📞 Phone : 03 4774 7676 (Mr Đạt) - 0946 086 000 (Mr Hải)

📧 Email: binhoxymini@gmail.com

💻 website: http://binhoxymini.com/

🏠 Tại HCM : 356/35 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Q Bình Thạnh, TP.HCM

🏠 Tại Hà Nội : 208 Số nhà 14, ngõ 464 đường Phúc Diễn, Q Nam Từ Liêm

Để lại SĐT để được tư vấn miễn phí