Các thiết bị cung cấp khí Oxy

12/04/2019

Liệu pháp oxy ngày càng được sử dụng rộng rãi trong lâm sàng với mục đích cung cấp oxy tối đa cho tế bào trong các trường hợp cấp cứu. Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu oxy và mỗi nguyên nhân có một hiệu quả đáp ứng với liệu pháp oxy khác nhau. Do đó việc sử dụng liệu pháp oxy cần thực hiện đúng chỉ định và đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả cao nhất

CÁC THIẾT BỊ CUNG CẤP KHÍ OXY

Liệu pháp oxy ngày càng được sử dụng rộng rãi trong lâm sàng với mục đích cung cấp oxy tối đa cho tế bào trong các trường hợp cấp cứu.

- Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu oxy và mỗi nguyên nhân có một hiệu quả đáp ứng với liệu pháp oxy khác nhau. Do đó việc sử dụng liệu pháp oxy cần thực hiện đúng chỉ định và đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả cao nhất

Một hệ thống cung cấp oxy bằng bình oxy nén bao gồm:

 - Một nhà máy sản xuất oxy và bình chứa oxy nén.

 - Hệ thống vận chuyển bình oxy nén từ nơi sản xuất đến nơi nhận 

- Hệ thống cung cấp oxy từ bình oxy nén đến người sử dụng bao gồm:

+ Đồng hồ áp lực

+ Lưu lượng kế

+ Bình làm ẩm

+ Ống nối dẫn oxy đến mặt người sử dụng

+ Xông mũi hoặc mask để đưa oxy vào đường hô hấp.

Bình oxy nén thường được sơn hoặc bọc bằng vải màu trắng hoặc màu xanh lá cây. Oxy được nén trong bình ở dạng khí với áp lực 150 - 180 atm (tức là gấp 150 -180 lần áp lực không khí). Áp lực này tỷ lệ với lượng hơi chứa trong bình và giảm dần trong quá trình sử dụng.

Có ba phương pháp thường dùng cho thở oxy là thở oxy qua ống thông mũi, thở oxy qua mặt nạ và dùng lều oxy:

- Thở oxy qua ống thông mũi:

Phương pháp này có thuận lợi là người dùng dễ chấp nhận, có thể ăn uống, nói chuyện trong khi thở oxy. Tuy nhiên nó có một số bất lợi sau:

  • Nồng độ oxy thở vào (FiO2) thay đổi và không đo được chính xác vì tuỳ thuộc vào kiểu thở và thể tích thở của người sử dụng.
  • Không đạt được nồng độ oxy tối đa trong khí thở vào, cứ 1lít oxy cho thở thì chỉ làm gia tăng FiO2 thêm được khoảng 3%. - Lưu lượng khí chỉ nên giới hạn tối đa khoảng 5 - 6 lít/phút. Nếu sử dụng lưu lượng cao hơn nó vẫn không gia tăng hiệu quả ngược lại có nguy cơ gây khí tràn vào dạ dày làm căng giãn dạ dày.
  • Dễ gây bít tắc ống do chất tiết
  • Khó làm ẩm khí thở. Thở oxy qua ống thông mũi chỉ nên áp dụng cho các trường hợp thiếu oxy nhẹ , người sử dụng còn tỉnh táo.

Ống thông mũi khi thở oxy

- Thở oxy qua mặt nạ (mask)

  • Mask đơn giản: Là loại mask không có van và bóng dự trữ. Loại mask này có thể cung cấp nồng độ oxy khí thở ổn định hơn thở qua xông mũi. Cho FiO2 vào khoảng 35 - 60% với lưu lượng 5 - 6 lít/phút. Thay đổi các thông số hô hấp cũng có thể làm thay đổi FiO2. Thông thường ở người lớn nên thở ít nhất là 5 lít để tránh thở lại CO2.

 

Mask đơn giản

- Mask không thở lại: Là mask có bóng dự trữ và có van một chiều tránh thở lại. Mask này có thể cung cấp FiO2 đạt 100% nhưng phải thật kín để tránh lọt khí trời vào mask và lưu lượng khí phải đủ để làm căng bóng dự trữ. - Mask Venturi: Là mask có cấu tạo theo nguyên lý Bernulli để nhằm dẫn một thể tích lớn không khí (đến 100 lít/phút) để trộn với dòng oxy vào (2 - 12 lít/phút). Kết quả sẽ tạo khí trộn có nồng độ oxy ổn định từ 24 - 40%, phụ thuộc vào lưu lượng oxy


- Thở oxy qua lều oxy Chỉ định dùng lều oxy thường áp dụng cho trẻ em hoặc những người không chịu đựng được với kỹ thuật dùng ống thông mũi hay mặt nạ. Khi sử dụng lều oxy cần lưu ý: Đảm bảo áp lực không khí dương tính trong lều, tránh để lều bị hở có thể làm giảm nồng độ oxy trong lều. Theo dõi và điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ trong lều. Tránh sự tích tụ CO2 trong lều. Thường xuyên vệ sinh và tiệt khuẩn lều sau mỗi lần sử dụng.

🏢 CÔNG TY TNHH OXY BLUE

 Hotline: 03 4774 7676

📞 Phone: 03 4774 7676 (Mr Đạt) - 0946 086 000 (Mr Hải)

📧 Email: binhoxymini@gmail.com

💻 website: http://binhoxymini.com/

🏠 Tại HCM: 356/35 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Q Bình Thạnh, TP.HCM

🏠 Tại Hà Nội: 208 Số nhà 14, ngõ 464 đường Phúc Diễn, Q Nam Từ Liêm

Hướng dẫn cách xem vỏ bình oxy đạt chất lượng Hướng dẫn cách xem vỏ bình oxy đạt chất lượng

Một số vỏ bình oxy chủ yếu từ chai chữa cháy hoặc bình oxy kém chất lượng được sơn lại không được kiểm định an toàn hoặc kiểm định áp suất chỉ 120 bar ( kg/ cm2) nhưng áp suất yêu...

Bình oxy mini y tế cầm tay Bình oxy mini y tế cầm tay

Trong thời đại công nghiệp hiện nay, để phát triển kinh tế thì con người đã phải đánh đổi lại bằng sự suy thoái môi trường, đến những nhu cầu tự nhiên, căn bản nhất là hít thở không khí...

Để lại SĐT để được tư vấn miễn phí